Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 67
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Cách dùng các dạng thuốc hạ sốt sau tiêm vaccine Covid-19 (24/09/2021)

Sau tiêm vaccine COVID-19, bà con cần biết cách dùng đúng các dạng thuốc hạ sốt mới đạt hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

1. Thuốc hạ sốt dạng viên nén, viên nang

- Đối với dạng viên nén, viên nang... nói chung,  bà con nên uống với nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội.

- Không được bẻ, nghiền hoặc nhai thuốc ở dạng này (trừ khi có hướng dẫn khác của bác sĩ hoặc dược sĩ). Nhiều loại thuốc có tác dụng kéo dài hoặc có lớp phủ đặc biệt và phải được nuốt toàn bộ.

- Không nên nghiền thuốc hoặc mở viên nang và trộn thuốc vào thức ăn mềm để dễ nuốt hơn. Vì nghiền thuốc ra uống có thể khiến thuốc giải phóng quá nhanh và gây ra tác dụng phụ.

- Một số trường hợp gặp khó khăn khi nuốt thuốc, hãy nói với bác sĩ và dược sĩ có thể thay đổi dạng thuốc lỏng hoặc viên thuốc nhỏ hơn và dễ nuốt hơn.

2. Thuốc hạ sốt dạng viên sủi

- Khi uống cần hòa tan viên thuốc trong 1 cốc nước (khoảng 200 ml), chờ cho đến khi hết sủi bọt (thuốc hòa tan hết) mới uống.

- Với dạng gói bột sủi bọt dùng cho trẻ nhỏ có thể pha với ít nước hơn.

- Không được nuốt trực tiếp viên thuốc với nước.

3. Thuốc hạ sốt dạng lỏng

- Thuốc dạng lỏng tốt cho trẻ em và người lớn (đặc biệt là người lớn tuổi), những người không thể nuốt viên nén hoặc viên nang.

- Thông thường đi kèm với các loại thuốc dạng lỏng này thường có cốc đong hoặc muỗng, thìa đi kèm để lấy thuốc. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng này dể lấy liều lượng thuốc chính xác. Cần lắc kỹ chai thuốc trước khi dùng.

- Không được lấy thìa trong nhà bếp để đong thuốc hoặc ước lượng thuốc dễ dẫn đến quá liều, nguy hiểm nhất là khi dùng cho trẻ em.

- Liều lượng hạ sốt cho trẻ em phải dựa trên cân nặng của bệnh nhân và luôn phải sử dụng thiết bị đo chính xác.

4. Dạng thuốc đạn

- Thuốc đạn trực tràng là dạng thuốc rắn được đưa vào trực tràng. Chúng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng thường thu hẹp ở một đầu.

- Thuốc đặt trực tràng cũng cho tác dụng nhanh và hấp thu trực tiếp vào máu, thích hợp cho những người không thể dùng thuốc bằng đường uống, những người có vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn…

- Đưa thuốc đạn vào trực tràng, đầu hẹp đưa vào trước, nhẹ nhàng và đẩy viên thuốc đạn qua cơ vòng (cơ mở của trực tràng). Đối với người lớn, đẩy sâu khoảng 2,5 cm. Đối với trẻ em, tùy thuộc vào kích thước của trực tràng có thể đẩy sâu từ 1,25 đến 2,5 cm./.

Nguồn:suckhoedoisong.vn