Chuyên mục

Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang trực tuyến : 32
Tổng truy cập : 57,998

Khoa học thường thức

Cách phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết cho trẻ (06/10/2021)

Sốt xuất huyết đã vào mùa và trẻ em là đối tượng dễ bị căn bệnh nguy hiểm này tấn công. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều sau trong việc phòng, điều trị trẻ mắc sốt xuất huyết.

1. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

- Sốt xuất huyết là do muỗi truyền bệnh, nên cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy để phòng chống muỗi đốt.

- Cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt loăng quăng/bọ gậy. Vệ sinh các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, vại, khạp…) hàng tuần.

- Cần thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

- Có thể bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Đối với các bé: Nếu bé ra ngoài sân chơi, bố mẹ cần mặc quần áo dài tay cho bé, nếu ngủ cần cho bé nằm trong màn/mùng kể cả ban ngày. Có thể dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện, màn tẩm hóa chất diệt muỗi. Nếu trong gia đình có người mắc sốt xuất huyết cần nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây lan bệnh cho người khác.

2. Điều trị sốt xuất huyết cho trẻ em

- Cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc. Không tự ý dùng hạ sốt bằng Aspirin, Ibuprofen (vì dễ gây xuất huyết nặng).

- Không cạo gió, vì làn da của trẻ mỏng manh sẽ làm trẻ đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ.

- Sốt xuất huyết có khả năng làm chảy máu tiêu hóa, chảy máu chân răng, do đó không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như: Coca, Pepsi, Xá xị… vì có thể gây nhầm lẫn và khó nhận biết được tình trạng chảy máu tiêu hóa ở trẻ. Khi có dấu hiệu bất thường, cần đưa bé tới cơ sở y tế để được khám và điều trị, không được đưa trẻ tới các phòng khám tư hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện để truyền dịch hoặc điều trị cho trẻ.

- Do bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà chỉ là điều trị triệu chứng. Khi khám phát hiện trẻ mắc sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ chỉ định cho điều trị ngoại trú hay tại nhà. Ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ và lưu ý những điểm sau:

+ Nếu trẻ sốt cao hơn 38 độ C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol đơn chất với liều 10-15mg/kg cân nặng. Cần đọc kỹ hướng dẫn trên hộp thuốc và những lưu ý mà bác sĩ hướng dẫn. Cho trẻ uống lặp lại 4-6 giờ một lần nếu sốt, không được uống liên tục sẽ bị ngộ độc thuốc. Cần lau mát bằng nước ấm khi trẻ sốt để tránh biến chứng sốt cao, gây co giật.

+ Nếu thấy dấu hiệu bất thường như: Tay chân lạnh; nằm một chỗ không chơi; bỏ bú, bỏ ăn uống; đau bụng, nôn nhiều, nôn khan; quấy khóc, bứt rứt, trăn trở khó chịu,  ngủ li bì; chảy máu cam, máu răng hoặc nôn ra máu, tiêu phân đen cần đưa trẻ nhập viện ngay./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn